เด็กสมัยนี้

posted on 23 Jan 2012 23:55 by happyanncan
 

ก่อน อื่นคงจะต้องกล่าวสวัสดีปีใหม่ 2555 ก่อนเลยค่ะ  หวังว่าคงจะไม่ช้าเกินไปนะคะ ปีใหม่ผ่านมาหนึ่งเดือนแล้ว ไวจริงๆ ปี 2555 ที่ขวางหน้าอยู่ก็ลดลงไปเหลือแค่ 11 เดือนแล้วนะ อะไรที่ตั้งใจว่าจะทำไว้ต่างๆ นานา เริ่มทำได้แล้วนะคะ  เวลาไม่คอยท่าจริงๆ

 สำหรับบทความแรกเริ่มต้นพุทธศักราชนี้ของดิฉัน ก็มีเรื่องในใจหลายเรื่องอยู่ค่ะ คิดว่าจะเริ่มต้นปีด้วยบทความประเภท ตัดพ้อ จิกกัด วิชาการ หรือเรื่องอะไรดี คิดไปคิดมาเราเริ่มต้นเกี่ยวกับเรื่องอนาคตของชาติไทยกันดีกว่าค่ะ ดิฉันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญยิ่งกว่าการแก้รัฐธรรมนูญอีกนะคะ นั่นก็คือเรื่องของ  “เด็กสมัยนี้"

 


เน้นเลยนะคะว่าเด็กสมัยนี้ ในกรุงเทพมหานคร (อ้างอิงที่กรุงเทพฯ เป็นหลักเพราะผู้เขียนอยู่กรุงเทพฯ จึงไม่ทราบว่าเด็กสมัยนี้ที่ต่างจังหวัดเป็นอย่างไร) มีค่านิยมมาตรฐานเดียวกันหมดดังต่อไปนี้

 1. เกาหลีมาก ไม่ ว่าจะเป็นการแต่งตัว ฟังเพลงก็เกาหลีมาก ทำผมก็จะเกาหลีมาก อะไรที่มาจากเกาหลีจะขายดีมาก เสื้อผ้าจากเกาหลี กางเกงเกาหลี กิ๊บติดผม สร้อยคอเกาหลี ของกระจุกกระจิกที่สกรีนรูปดาราเกาหลี ซีดีดีวีดีเกาหลี คอนเสิร์ตเกาหลี พรีเซ็นเตอร์สินค้าไทยด้วยดาราเกาหลี เหมือนอโยธยาเสียกรุงครั้งที่ 3 ให้กับเหล่านักรบอารีดังจากแดนโสมไปแล้วเรียบร้อย

 2. พกมือถือสองเครื่อง เหมือน เป็นนักธุรกิจพันล้าน พบมากในเด็กสมัยนี้ที่พ่อแม่ฐานะดี มีไอโฟนกันทุกคน อยู่มัธยมต้นก็ใช้ไอโฟนกันแล้ว เผลอๆ อาจจะอยู่ชั้นประถม หรืออย่างต่ำๆ ก็ BB ต้องมีค่ะ อันนี้ต้องมี เหมือนเป็นเนื้องอกที่ติดมากับผังพืดบนนิ้วเด็กสมัยนี้ เพื่อเอาไว้รายงานสถานการณ์สำคัญต่างๆ ทุกลมหายใจแก่เพื่อนๆ ว่ากำลังทำอะไรกันอยู่  กินอะไรอยู่ ฟังเพลงอะไรอยู่ เรียนอะไรอยู่ หรือกำลังโดดเรียนอยู่ บ้างพกสองเครื่อง อันนี้เอาไว้ chat อีกอันเอาไว้เท่ หรือมีมือถือ 2 เครื่องแล้วยังไม่พอ ยังมีแทบเล็ตอีกอันด้วย เอาไว้เข้าเว็บ เล่นเกมจอใหญ่ๆ โอ้แม่เจ้า! จนผู้ใหญ่วัยทำงานฐานะปานกลางยังทำงานงกๆ ผ่อนมือถือแบบศูนย์เปอร์เซ็นต์สิบเดือน ค้อนเด็กสมัยนี้กันเลยทีเดียว

 3. แต่งตัวสูงวัย แว่นตากรอบหนาไม่มีเลนส์  เรื่องการแต่งตัวสูงวัยนั้นเน้นไปที่เด็กผู้หญิง วันเสาร์อาทิตย์ รวมแก๊งเพื่อนได้เมื่อไร แต่งแก่กันมาเลย ไม่บอกไม่รู้ว่าอยู่มัธยม นึกว่าทำงานจบปริญญาโทกันหมดแล้ว ทั้งกระเป๋ารองเท้าส้นสูง (สูงมาก)  แต่งหน้าจัด ไม่รู้จะรีบไปไหน อยากจะเข้าไปบอกน้องๆ ว่ารีบแต่งตอนนี้เดี๋ยวแก่ไปไม่มีอะไรให้แต่งแล้วนะ  ส่วนแว่นกรอบหนาไม่มีเลนส์นี่เป็นทั้งหญิงและชาย มันเป็นพร็อพเบาๆ สำหรับการแต่งตัวของเด็กสมัยนี้ค่ะ ฮิตกันเหลือเกินกับการเป็นเด็กแนวเนิร์ด ผู้คงแก่เรียนกับแว่นตากรอบหนาๆ ใหญ่ๆ ปาไปครึ่งหน้า แต่ถอดเลนส์ออก เห็นแล้วมันรู้สึก Why? ขึ้นมาในใจทันที (ความรู้สึกส่วนตัว) เห็นแล้วจะรู้สึกว่า….ใส่เพื่อ?


4. แบบว่า....เข้าใจป่ะ?   ขอแสดงความคิดเห็นแบบแรงๆ กับเรื่องนี้ซักหน่อยค่ะ ดิฉันว่ามันสาหัสขึ้นทุกวันนะ เมื่อก่อนดิฉันเคยเขียนบทความเรื่องการเขียนภาษาไทยของเด็กสมัยนี้ว่ามันเลว ร้ายมากแค่ไหน

 จริงไหม  เป็น  จิงไม๊         ใจ  เป็น  จัย      

มาก  เป็น  มว๊ากกกกกก       เธอ เป็น เทอ, เทอร์ส

 เห็นตัวหนังสือแบบนี้แล้วปวดหัวใจค่ะ แต่ก็ต้องมาปวดหัวกับคำพูดของเด็กสมัยนี้ที่พูดไม่รู้เรื่องมากกว่านั้น กว่าจะพูดอะไรขึ้นมาก็ “แบบว่า...ก็คือหนูอ่ะ...แบบว่า....เอ่อ...เข้าใจป่ะ.....” ใคร จะไปเข้าใจแก?  มันน่ารำคาญมากๆ เลยค่ะ ดิฉันเคยคุยกับน้องๆ แถวบ้านค่ะ คุยกับมันแล้วปวดหัว ต้องดมยาดม พูดมาทีคำฟุ่มเฟือยหลุดออกมาเพียบ แบบว่าๆๆๆ แบบๆๆๆ แบบนั้นแบบนี้อยู่นั่นอ่ะ หงุดหงิดค่ะ หงุดหงิด มันอาจจะไม่เป็นทุกคนหรอกค่ะที่เป็นแบบนี้ แต่ว่าเชื่อไหมว่า 60% มันต้องเริ่มต้นด้วยแบบว่า..แล้วจบด้วยเข้าใจป่ะ?

 ดูซิ มาบ่นเหมือนคนแก่เลยใช่ไหมคะ แต่ดิฉันว่าบางอย่างมันก็เกินไปนะ ด้วย สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีล้ำสมัยที่ทำให้ความสัมพันธ์ การให้ความสำคัญ การสื่อสาร และความสะดวกสบายต่างๆ เปลี่ยนไป ค่านิยมแบบนี้เลยเกิดขึ้นเป็นมาตรฐานเดียวกันหมด เด็กสมัยนี้ ติดเพื่อนด้วย เพื่อนไปไหนก็เฮกันไป ทำอะไรเหมือนๆ กัน แต่งตัวเหมือนกัน ฟังเพลงเหมือนกัน เกาหลีเหมือนกัน พูดไม่ชัดเหมือนกัน เขียนภาษาต่างดาวเหมือนกัน มันเพร่ขยายไปได้ไกลกว่า เร็วกว่า และแก้ได้ยากกว่าเด็กสมัยก่อนเยอะ

 ฝากไว้กับท่านผู้ปกครองทุกท่านด้วยนะคะ บุตรหลานของท่านเรื่องบางเรื่องที่มันชักจะเวอร์เกินไป (อย่างเรื่องพูดจา หรือเขียนหนังสือ เห็นเขียนกันผิดๆ ก็จับคัดไทยซะให้เข็ด) ส่วนเรื่องอื่นถ้าน้องเขาเป็นคนดี มีความรับผิดชอบ และรู้จักหน้าที่ของตัวเอง ถึงน้องจะพกมือถือซัก 8 เครื่อง แต่งตัวเวอร์แค่ไหนพี่ก็ไม่แคร์ค่ะ แต่พี่ขอฝากอนาคตของประเทศไว้ในมือของน้องๆ เพราะอีกหน่อยพวกพี่ๆ ก็จรจากโลกนี้ไปก่อนอยู่แล้ว มีแต่รุ่นหนูที่จะอยู่ต่อไป เพราะฉะนั้นจัดลำดับความสำคัญกับทุกสิ่งให้ดีนะคะ เด็กสมัยนี้ทุกคน

edit @ 23 Jan 2012 23:56:57 by happyanncan SAY

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot!

เห็นด้วย ล้านเปอร์เซนต์ แบบว่า เข้าใจป๊ะเพิ่ล sad smile

#1 By แฟนผมเค้า... on 2012-01-24 00:30