คน กับ ดาวหาง

posted on 03 Jan 2012 22:17 by happyanncan
 
 
วันนี้ดิฉันมีทฤษฏีใหม่มานำเสนอค่ะ ซึ่งดิฉันเป็นคิดมันขึ้นมาเอง ทฤษฏีนี้อาจจะได้รางวัลโนเบลก็ได้นะ (เวอร์ได้อีก) ดิฉันคิดมันออกจากการนั่งมองผู้คนรอบตัว นั่งดูเพื่อนร่วมงาน คุยกับเพื่อนสมัยเรียน มองดูคนที่เดินตามท้องถนน  แล้วมาปิ๊งไอเดียสุดๆ ก็ตอนดูโฆษณานมยี่ห้อหนึ่งค่ะ ที่มันมีเครื่องหมายตกใจกระเด้งเกิดขึ้นบนหัวน่ะ แบบเซอร์ไพร์ซดีๆ เกิดขึ้นเสมอเมื่อดื่มนมนี้น่ะ (นึกออกกันไหมคะ) มีอะไรยาวๆ งอกขึ้นมาบนหัวกันทุกคนเลย ต่างมีเป็นของตัวเองเดินสวนกันขวักไขว่ไปหมด

 

พอมาวิเคราะห์ดูแล้ว คนเรามันก็เหมือนอย่างในโฆษณานะคะ เพียงแต่เปลี่ยนเครื่องหมายตกใจเป็นลูกโป่งความคิดขนาดใหญ่ บรรจุไว้บนหัวทุกคนโดยที่เรามองไม่เห็น ในนั้นบรรจุสิ่งที่เป็นเรื่องเฉพาะตัวของแต่ละคนเอาไว้ เป็นของใครของมัน เช่น น้าเจี๊ยบ อาต้อม น้องโบว์ พี่กวาง น้าตุ๋ย อาจารย์ตู่ (ไม่รู้จักกันซักคนใช่ไหมล่ะ ก็บอกแล้วว่าเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลจริงๆ)  บุคคลเหล่านั้นอาจจะเป็นเพื่อนฝูงสมัยประถม สมัยมัธยม มหาวิทยาลัย แฟน กิ๊ก กั๊ก เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ยามใต้ตึก ทีมฟุตบอลที่รัก บ้านเลขที่   ทะเบียนรถ ฯลฯ 

  “ทุกคนมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง” อารมณ์การแสดงออกของแต่ละคน แสดงออกมาจากการตอบสนองของการถูกระทบกระเทือนจิตใจ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่า “เขาเป็นอะไร” ดิฉัน ตระหนักถึงเรื่องนี้อย่างมากมายก็ตอนที่นั่งกินข้าวกับเพื่อนๆ ที่ทำงานกันอย่างสนุกสนาน บ้าบอปัญญาอ่อนกันสุดฤทธิ์ แล้วก็มีเสียงมือถือเข้ามาหาเพื่อนดิฉัน และเมื่อเขาวางสายลงเท่านั้น ความเศร้าหมองก็เกิดขึ้น ความบันเทิงบนโต๊ะอาหารเริ่มมาคุทันที เพราะมันหมดไปกับเรื่องเมื่อครู่ที่เขาได้รับรู้มา เรื่องอะไรก็ไม่รู้ คุยอะไรกันก็ไม่รู้เพราะไม่ใช่เรื่องของเรา แต่มันสร้างความกระทบกระเทือนใจมาก นั่นเพราะ “เรื่องราวของเขา”  จึงทำให้ดิฉันยิ่งเห็นว่า เรื่องราวเบื้องหลังของแต่ละคนมันมีความสำคัญจริงๆ

 คนที่เดินผ่านเราไปผ่านเรามาล้วนแต่มีก้อนมหึมาครุ่นคิดอยู่บนหัว และอิทธิพลของไอ้ก้อนๆ นั้นมันก็เยอะมากเสียด้วย บางคนอารมณ์ฉุนเฉียวเพราะเพิ่งทะเลาะกับใครมาไม่รู้  บางคนหัวเราะกับเพื่อนสนุกมากเหมือนไม่เคยหัวเราะมาก่อนในชีวิต บางคนกลุ้มใจกับอาการป่วยของคนในครอบครัว บางคนเครียดกับงาน บางคนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมลูก บางคนรีบร้อนจะไปทันเวลานัด ที่ทำงานของดิฉันเพิ่งมีการฉีดวัคซีนไข้หวัด 2009 กันรอบสอง แขนระบมกันไปตามๆ กัน สามวันยังปวดๆ แขนอยู่เลยทีเดียวค่ะ แล้วตอนกลางวันลงไปกินข้าวกัน ปรากฏว่ามีคนเอาแขนมาโดนไหล่ที่เพิ่งฉีดยาของเพื่อนดิฉัน ด้วยปฏิกิริยาตอบโต้เท่าความเร็วแสง เพื่อนดิฉันแหกปากตะโกนออกมาด้วยความเจ็บปวด ทำเขาคนที่แค่เอาแขนมาสัมผัสหัวไหล่เกิดการงงเป็นไก่ตาแตก ประมาณว่า “กูเอาปืนไปยิงตัดขั้วหัวใจมึงหรือไง ร้องซะดังขนาดนั้น” ซึ่งเขาไม่ทราบว่าเรามีเบื้องหลังจากการฉีดวัคซีนกัน

  

“ทุกคนมีเบื้องหลัง” รวมถึงตัวดิฉันเองด้วย ถ้าเราสามารถมองเห็นความคิดและปูมหลังของแต่ละคนได้ เบื้องหลังของคนคนนั้นคงยาวเหมือนดาวหาง ถ้าคน ณ ปัจจุบันคือสะเก็ดดาวที่กำลังพุ่งไปข้างหน้า ฝุ่นผงละอองต่างๆ ที่ยาวเป็นหางว่าวพุ่งทะยานตามสะเก็ดดาวไปติดๆ ก็เปรียบเสมือนเบื้องหลังของแต่ละคนนั่นเอง ถ้ามีแว่นวิเศษที่สามารถมองเห็นความคิด และเบื้องหลังความเป็นมาของแต่ละคนได้ เราคงเห็นเป็นก้อนขนาดมหึมาที่ขี่คอเราอยู่ ก้อนเบื้องหลังของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน สีต่างกัน ขนาดต่างกัน เบื้องหลังที่ว่าอาจจะหมายถึง

ความเป็นมาของเราเกิดที่ไหน ชาติตระกูลเป็นไง ญาติพี่น้องมากน้อยแค่ไหน  เรียนอนุบาลที่ไหน เรียนมหาวิทยาลัยที่ไหน ที่บ้านเจ้าระเบียบมากแค่ไหน เคยฉี่รดกางเกงตอนอยู่ม.ปลาย เคยจีบรุ่นพี่ปี 4 แต่แห้ว เคยโดนเพื่อนยืมเงินแล้วไม่คืน เคยหนีแฟนไปเที่ยวกับกิ๊กที่บิ๊กซี เคยจับได้ว่าแฟนหนีไปเที่ยวกับกิ๊กที่โลตัส  สอบใบขับขี่ 5 ครั้งกว่าจะผ่าน สมัครงานแค่ที่แรกก็ได้เลย ตอนนี้กำลังปวดกระบาลเนื่องจากกำลังทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย แถมอาตู่กำลังจะผ่าตัดด้วย น้องนวลโทรไปก็ไม่รับสาย เชอรี่ก็ไม่ให้ลอกการบ้าน  เย็นนี้จะกินอะไรดี มากมายก่ายกองจริงๆ ค่ะ

 

เป็นไงๆ ทฤษฏีใหม่ คน กับ ดาวหาง ที่ดิฉันมั่วคิดมันขึ้นมาเอง เลิศเลอเป็นที่สุดใช่ไหมคะ (ตรงไหนเหรอ?)พอคิดได้แบบนี้นะคะ มันจะทำให้เราปลงกับพฤติกรรมของคนบางคน เราจะไม่คิดว่าทำไมเขาทำกับเราแบบนั้น ทำไมมันถึงชั่วแบบนี้ ทำไมเขาถึงเป็นคนดีขนาดนั้น เพราะสะเก็ดดาวหางของเขานั่นล่ะที่เป็นหางเสือหล่อหลอมเขามาเป็นแบบนั้น เพราะฉะนั้นต่างคนต่างที่มา ต่างมีเบื้องหลัง ต่างมีเรื่องราวนะคะ คิดได้อย่างนี้ถ้าเขาไม่เลวร้ายจนเกินไปก็ให้อภัยกันไปนะคะ เราจะได้อยู่กันได้อย่างเข้าใจ และสงบสุขกัน บ้านเมืองเราผ่านความระทมมามากแล้ว คนในสังคมก็บอบช้ำทางจิตใจมาเยอะ ตอนนี้มาเจอน้ำท่วมอีก มีแต่ความเข้าใจเท่านั้นค่ะที่จะสามารถทำให้เราอยู่กันอย่างเป็นสุข เหมือนดาวที่อยู่คู่ท้องฟ้าตลอดไป (โอ้ววว มันหาที่จบจนได้นะนี่)

edit @ 3 Jan 2012 22:18:40 by happyanncan SAY

Comment

Comment:

Tweet

ถูกค่ะ surprised smile

#2 By happyanncan SAY on 2012-01-03 22:31

เป็น Chain Reaction big smile

#1 By Howl on 2012-01-03 22:21